Phân lân nung chảy Lào Cai

Công ty Bio Long An là đơn vị phân phối độc quyền Miền Nam – Tây Nguyên. Phân lân nung chảy Lào Cai tính ưu việt của dòng phân lân nung chảy là gì ? và vì sao bà con nông dân nên sử dụng phân lân nung chảy cho cây trồng ?

Bio Long An kinh gửi đến quý Nhà phân phối / Đại lý/ Bà con nông dân những thông tin ưu việt của dòng phân lân nung chảy này. Phân lân nung chảy (Fused Calcium Magnesium Phosphate – FMP hay Calcium magnesium phosphate – CMP) được sản xuất bằng cách nấu chảy hỗn hợp quặng phosphat với serpentin hoặc olevin, manhezit… sau khi làm lạnh đột ngột thu được sản phẩm ở dạng thủy tinh, nên còn gọi là phân lân thủy tinh.

CÔNG NGHỆ – SẢN PHẨM – ĐẶC TÍNH của phân lân nung chảy Lào Cai của Công ty Bio Long An

Công nghệ sản xuất và tỷ lệ phối liệu nên phân lân nung chảy Lào Cai có những đặc tính sau đây:

Phân lân nung chảy là loại phân kiềm tính: Tính kiềm của phân bón được thể hiện thông qua giá trị pH của dung dịch 5% (hoặc 0,1M) trong nước, chỉ số này so sánh giữa các loại phân bón cho thấy phân lân nung chảy có độ kiềm cao nhất trong số các loại phân lân hiện có trên thị trường ở nước ta:

Tính tan: Độ hòa tan của phân lân được xác định bởi số gram phân bón tan trong 100g nước ở nhiệt độ 200C. Độ hòa tan (g/100g H2O) của một số loại phân lân trong nước ghi trên bảng sau:

Phân lân nung chảy Superphosphat MAP DAP
8,0 – 8,5 4,5 4,0 7,8

Tuy phân lân nung chảy Lào Cai không tan trong nước nhưng tan được trong một số axit hữu cơ yếu nên được xếp vào loại phân chậm tan, điều này có ý nghĩa quan trọng về an toàn môi trường sinh thái, không gây ra hiện tượng phú dưỡng môi trường nước làm tăng trưởng các loại thực vật bậc thấp (rong, tảo) tạo ra những biến đổi lớn trong hệ sinh thái nước, như đã xảy ra ở các nước phát triển Mỹ, Anh, Đức…

Về thành phần hóa học: Thành phần hóa học chủ yếu của một số loại phân lân cho thấy lân nung chảy và Lân super có thành phần dinh dưỡng (lân nguyên chất  P2O5) tương đương được thể hiện:

Loại phân P2O5 CaOhòa tan MgOhòa tan SiO2 hòa tan
Phân lân nung chảy 15 – 19 ≥ 28 ≥ 15 ≥ 24
Superphosphat 16 – 16,5 11
MAP 50
DAP 46

Các đặc tính ưu việt của lân nung chảy Lào Cai

Stt Loại hàng Xuất xứ Số lượng
1 Phân lân nung chảy

+ Hàm lượng: P2O5 ≥ 15%; CaO: 26%; MgO: 14%; SiO2: 25%.

+ Độ ẩm    : ≤ 1%

+ Kích cỡ hạt: ≤ 5mm

Nhà máy Phân Lân Nung Chảy Lào Cai Theo phụ lục Hợp Đồng
phan lan nung chay
Phân lân nung chảy Lào Cai

Là nguồn phân lân dự trữ thân thiện với cây trồng và môi trường:

Người ta phân chia lân ở trong đất làm 4 nhóm: nhóm 1 gồm các ion phosphat tan trong dung dịch đất, nhóm 2 là các ion phosphat linh động bị hấp phụ trên bề mặt sét hoặc chất hữu cơ (mùn), nhóm 3 gồm các ion phosphat ít linh động, bị hấp phụ trong trong cấu trúc sét và mùn, dần dần trở thành dạng liên kết hóa học và bị cố định, nhóm 4 là phosphat bị cố định dưới dạng tricanxi phosphat hoặc phosphat sắt, nhôm. Lân dễ tiêu trong đất dễ bị chuyển hóa từ nhóm 1 và 2 sang nhóm 4 và mất khả năng trao đổi.

Phần lớn các loại đất ở nước ta có phản ứng chua (pH thấp), nghèo Ca2+, Mg2+, độ bão hòa bazơ thấp, giàu sesquioxit, hàm lượng Al3+ và Fe3+ tự do cao nên dạng phosphat hòa tan (nhóm 1) hầu như không còn, dạng linh động (nhóm 2) có hàm lượng thấp. Lân ở trong đất chủ yếu ở dạng phosphat sắt, nhôm không hoạt động.

Khi bón phân lân hòa tan (như superphosphat) vào đất feralit, đất phù sa sông Hồng, đất phèn thì trong 2 – 3 ngày đầu đã có 80 – 90% lượng lân chuyển hóa sang dạng phosphat sắt, nhôm khó tan và 1 – 2 tháng sau thì hầu hết lân đã chuyển thành phosphat sắt kết tủa.

Các nhà khoa học Ấn Độ đã xác định rằng, trên đất trồng cà phê có tới 70 – 90% lượng lân bị cố định trong đất ở dạng phosphat không hòa  tan [5].

Quá trình cố định lân gây ra bởi tác nhân hydroxit sắt, nhôm ngậm nước trên bề mặt các khoáng sét có cấu trúc kiểu kaolinit:X – OH + H2PO4 ® X H2PO4 + OH

Khi pH giảm, kaolinit trở nên trội điện tích dương và sự hấp thụ lân tăng lên đột ngột, nhất là khi pH từ 5 giảm xuống 4 và thấp hơn. Trong khoảng pH phổ biến của đất chua, lượng lân bị cố định tăng tuyến tính với lượng lân bón vào đất. Như vậy, hiện tượng cố định hóa học lân là rất nghiêm trọng, cường độ hấp thụ lân tỷ lệ thuận với Fe3+ và Al3+ và tỷ lệ nghịch với giá trị pH của đất.

Khi bón phân lân nung chảy vào đất, lân sẽ tan từ từ trong axit do rễ cây tiết ra nên không xảy ra hiện tượng cố định lân; mặt khác, phân lân nung chảy là loại phân kiềm tính sẽ làm tăng độ pH của đất nên không những bị cố định lân mà còn làm giảm hiện tượng cố định lân của các dạng phân lân hòa tan khác.

lan nung chay
Phân lân nung chảy Lào Cai

Cung cấp nguồn canxi dễ tiêu, cải thiện môi trường đất:

Về mặt cải tạo đất, khi Ca2+ < 2ldl/100g đất đã cần phải bón vôi (Mandra, 1975). Lượng canxi trong 1kg phân lân nung chảy tương đương 0,5-0,7kg canxi cacbonat, do vậy bón phân lân nung chảy không cần dùng vôi để khử chua như khi dùng các loại phân lân khác. Như vậy canxi cũng có tác dụng gián tiếp đến hiện tượng cố định lân thông qua việc tăng giá trị pH của đất.

Vai trò của magiê: Magiê cùng với canxi góp phần làm tăng độ bão hòa kiềm của đất, cải thiện khả năng trao đổi cantion của đất. Magiê kích thích hoạt động của nhiều loại men, Mg là thành phần của diệp lục, liên quan đến việc đồng hóa CO2 và tổng hợp protein.

Magiê cũng điều chỉnh pH và cân bằng cation – anion nội bào. Mg có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành hoạt động của các enzym tham gia trao đổi nitơ và trao đổi chất. Do vậy, Magiê có khả năng làm tăng hàm lượng tinh bột của khoai tây, các loại ngũ cốc, tăng lượng đường ở củ cải đường và mía. Magiê còn có tác dụng thuận lợi cho sự ra hoa, tạo quả.

Vai trò của silic: Các tài liệu nghiên cứu đã cho thấy, Silic có tác dụng làm cho cây trồng hút cân đối các chất dinh dưỡng, cải thiện quá trình trao đổi chất, làm tăng tỷ lệ sử dụng N; Silic có tác dụng điều tiết hút lân. Ở đất có nhiều Fe, Al di động, silic có tác dụng hấp thụ Fe, Al do đó nâng cao khả năng sử dụng lân; Silic cũng nâng cao lượng hút các nguyên tố  vi lượng Mn, Zn, Cu, B…

Bón silic giúp cho cây lúa cứng cáp, giữ được bộ lá xanh đậm lâu, hấp thu tốt ánh sáng, giảm tỷ lệ lúa đổ tới 65% so với đối chứng; Silic có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây trồng, tăng khả năng kháng bệnh, như bệnh tàn lụi khô héo, bệnh thối rễ và bệnh đốm mép lá.

Ngoài ra, silic còn có tác dụng cải thiện chất lượng nông sản, với cây lúa làm tăng tỷ lệ gạo nguyên 4,9%, hàm lượng tinh bột tăng 1,4 – 3,4%, hàm lượng protein tổng số tăng 0,5%. Silic cũng nâng cao hàm lượng đường của mía, nâng cao phẩm chất thuốc lá.

Xu thế sử dụng Phân Lân nung chảy Lào Cai

Với những ưu điểm kể trên mà một số nước đã phát triển sản xuất phân lân nung chảy, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Brazil, Nam Phi, Việt Nam và Trung Quốc…, như ở Trung Quốc, tỷ lệ lân nung chảy hiện là 15%, lân super 14% trong các loại phân có chứa lân. Ở nươc ta, theo quy hoạch phát triển hệ thống SX phân bón giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2025 vô cùng lớn, Với xu thế đó – ngay từ đầu Bio Long An đi theo hướng phát triển bền vững và lập phương Doanh nghiệp-Nhà Phân phối(Đại lý)-Bà con nông dân.

Chúng tôi hợp tác chia sẽ phân phối thị trường độc quyền phân lân nung chảy các tỉnh Miền Nam cụ thể: ĐAK LAK, GIA LAI, BÌNH DƯƠNG, BÌNH PHƯỚC, ĐỒNG NAI, BÀ RỊA VŨN TÀU, TÂY NINH, LONG AN, BẾN TRE, CẦN THƠ, HẬU GIANG, TIỀN GIANG, TRÀ VINH.

TỔNG CÔNG TY BIO LONG AN

NM: Lô D07, Cnn Đức Thuận, Đức Hòa III, Long An.
VP: 48/1 Dương Thị Mười, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.Hcm
Tel:    028. 62532366    –   Cel: 0888 174 999
Wesite: www.phanbonbiolongan.com
Email: info.biolongan@gmail.com

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0909 388 236